Hệ thống Web được phát triển trên nền Joomla 3.xx bởi Đinh Quyết Đào tạo ANSYS, Đào tạo Cơ khí, Đào tạo SolidWorks Đinh Văn Quyết Học SolidWorks Monmin đồ chơi an toàn đồ chơi giáo dục Đồ chơi tự kỷ Giáo dục sớm Montessori MONMIN Mấu leo núi Xà đu đa năng Đồ chơi tự kỷ< a href="https://www.monmin.net/">Giáo dục sớm Montessori

CÔNG TY TNHH KỸ THƯƠNG HƯNG KÝ

  • EMC-VNMáy lọc dầu GLobecore
  • EMC-VNThiết bị thay thế cho máy lọc dầu

R.V.Damadian - Cha đẻ máy MRI

Raymond Vahan DamadianGiải Nobel về Y khoa năm 2003 được trao cho các tác giả đã phát triển máy MRI nhưng trong danh sách nhận giải không có một người rất quan trọng là Damadian. Tuy vậy, đa số các tác giả khi viết về lịch sử của máy MRI đều cho rằng ông là người đã phát minh ra thiết bị này.

Raymond Vahan Damadian sinh ngày 16/3/1936 tại Forest Hills, NewYork. Ông là người Mỹ gốc Armenia. Từ nhỏ Damadian đã học về violon tuy nhiên ông lại đam mê các môn khoa học tự nhiên. Damadian tốt nghiệp đại học ngành toán học tại đại học Wisconsin - Madison năm 1956 và thạc sỹ tại trường cao đẳng Y khoa Albert Enstein (New York) năm 1960. Sau đó Damadian làm nghiên cứu sinh về nephrology tại khoa Y của trường đại học Washington và nghiên cứu sinh về lý sinh (biophysics) tại trường đại học Havard, tại đây Damadian tiếp tục học về vật lý, hóa lý và toán. Ông tiếp tục học về hóa sinh tại trường Y khoa không gian tại San Antonio, Texas. Sau khi phục vụ trong không quân, năm 1967 Damadian làm việc tại Trung tâm y khoa Downstate tại đại học New York. Từ những kiến thức học được, ông đã phát triển một lý thuyết mới về tế bào sống có tên "Ion Exchanger Resin Theory".

Năm 1971, trong một bài báo đăng trên tạp chí Science, Damadian cho rằng các tế bào thường và các tế bào ung thư đáp ứng khác nhau với tín hiệu cộng hưởng từ (NMR). Ông đề nghị dùng phương pháp này để phát hiện các khối u. Không dừng lại ở việc đề nghị phương pháp, năm 1974 ông thiết kế thiết mô hình thiết bị dùng tín hiệu NMR để phát hiện khối u và đăng ký bằng sáng chế. Tuy nhiên, mô hình thiết bị của Damadian chưa thể tái tạo hình ảnh. Phương pháp tái tạo hình ảnh từ tín hiệu NMR do Paul Lauterbur, Peter Mansfield và một số nhà khoa học khác phát minh ra sau đó.

 

Mô hình thiết bị và phương pháp phát hiệu ung thư trong mô của Damadian

Sau những phát minh này, năm 1977, Damadian đã chế tạo thành công máy MRI. Năm 1978, Damadian lập ra công ty FONAR để sản xuất máy MRI và năm 1980 cho ra đời sản phẩm thương mại đầu tiên. Damadian và các cộng sự đã có 45 bằng sáng chế trong việc cải tiến, phát triển máy MRI.

Năm 2003, giải Nobel về Y khoa được trao cho Paul Lauterbur, Peter Mansfield vì những đóng góp của họ trong việc phát minh máy MRI. Damadian đã không được nhận giải mặc dù theo quy định của giải Nobel, số lượng người đồng nhận giải nhiều nhất có thể là 3. Rất nhiều giáo sư, chuyên gia và báo chí đã phản đối quyết định này của Ủy ban xét trao giải Nobel. Một số người cho rằng Damadian không được trao giải vì ông chỉ đưa ra được mối quan hệ giữa thời gian tích thoát của hạt nhân với việc phát hiện tế bào ung thư chứ không đưa ra được phương pháp tái tạo hình ảnh. Tuy nhiên một số người khác cho rằng vì ông là người theo Cơ đốc giáo cũng như một số quan niệm khác của ông về tôn giáo. Damadian đã rất tức giận về việc này.

Mặc dù không được trao giải Nobel nhưng Damadian đã được nhận nhiều giải thưởng vì những cống hiến cho khoa học và cho nhân loại. Ông được nhận huân chương Quốc gia về khoa học năm 1988 và được đưa vào National Inventors Hall of Fame năm 1989. Năm 2004, Viện Franklin tại Philadelphia, Penn. trao cho Damadian giải thưởng Bower Award in Business Leadership vì những đóng góp cho việc phát triển máy MRI. Ông cũng được vinh danh bởi nhiều tạp chí, trường đại học, viện nghiên cứu,...

Đa số các tác giả khi viết về lịch sử của máy MRI đều cho rằng ông là người đã phát minh ra thiết bị này.

Theo bme . vn